Giỏ hàng

Hướng dẫn cách may áo khoác đơn giản tại nhà

Áo khoác là một trong những món đồ không thể thiếu trong tủ đồ bất kể bạn thuộc độ tuổi hoặc giới tính nào. Bên cạnh lựa chọn mua áo khoác từ các thương hiệu may sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự may áo khoác tại nhà theo những bước đơn giản, dễ thực hiện trong bài viết sau đây.

1. Cách may áo khoác cho nữ

Cách may áo khoác cho nữ

Cách may áo khoác cho nữ

1.1. Chọn loại áo khoác muốn may

Đầu tiên bạn cần xác định được loại áo khoác mà mình muốn may cắt. Điều này sẽ phụ thuộc vào trình độ may của bạn có thể may được loại áo đơn giản hay cầu kỳ, máy móc đang sở hữu và nguyên vật liệu cần có để may. Thông thường những chiếc áo khoác handmade được may tại nhà cho nữ sẽ có kiểu dáng đơn giản, dễ thực hiện như: Áo khoác nữ dáng dài, áo khoác nữ lửng, áo khoác nữ phong cách thể thao…

1.2. Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu

Sau khi xác định được loại áo khoác định may, bạn sẽ bắt đầu đi vào bước chuẩn bị nguyên vật liệu bao gồm:

1.2.1. Nguyên liệu

2 mét vải bằng chất liệu cao su tổng hợp hoặc những chất liệu không xổ sợi khác có màu sắc tùy theo sở thích. Thông thường các bạn nữ sẽ yêu thích những màu sắc áo khoác rất đa dạng, để dễ phối đồ hơn bạn nên ưu tiên những gam màu trung tính hoặc nếu bạn muốn thể hiện sự cá tính, có thể chọn các gam màu cực kỳ nổi bật. 

1.2.2. Dụng cụ cần chuẩn bị

Kéo, thước kẻ, phấn may, thước dây, kim chỉ, máy may …

1.3. Các bước may áo cho nữ đơn giản

Các phần áo khoác

Các phần áo khoác

Các bước cơ bản để may một chiếc áo khoác cho nữ giới bao gồm:

Bước 1: Vẽ mẫu để đo và đánh dấu

Đầu tiên bạn cần vẽ mẫu để đo sau đó tiến hành đánh dấu các miếng vải vải cần cắt bằng phấn may đã chuẩn bị.

Bước 2: Cắt vải thành từng miếng

Dùng kéo để cắt những miếng vải cần thiết bao gồm: 2 vạt áo phía trước, phần lưng áo phía sau, phần ống tay áo… theo những đường đã đánh dấu ở bước 1.

Bước 3: Tạo hình ống tay

Dùng chỉ đồng thêu nhằm mục đích tạo hình 2 ống tay áo

Bước 4: Thêu mảnh thân áo với nhau

Tiếp theo thêu những mảnh thân áo đã cắt lại với nhau

Bước 5: Thêu ống tay

Gập đôi mỗi mảnh vải tay áo vào theo chiều dọc để tạo hình ống tay áo rồi khâu mép lại.

Bước 6: Ghép tay áo vào thân áo

Ghép phần ống tay áo vào phần nách của thân áo rồi tiến hành khâu lại bằng chỉ.

Bước 7: Lộn mặt phải áo ra ngoài

Cuối cùng, để hoàn thành chiếc áo khoác handmade cho nữ này, bạn tiến hành lộn mặt phải của áo ra ngoài.

2. Cách cắt may áo khoác cho nam giới

Hướng dẫn cách may áo khoác

Hướng dẫn cách may áo gió, áo jacket

2.1. Chọn loại áo khoác

Hiện nay có nhiều kiểu áo khoác khác nhau được nam giới yêu thích như áo khoác thể thao, áo khoác bomber, áo khoác dáng dài, áo khoác giữ ấm,… Tuy nhiên, khi tự may tại nhà, bạn nên cân nhắc vấn đề kỹ thuật cá nhân, các dụng cụ, chất liệu vải sẵn có,… để chọn kiểu áo khoác phù hợp nhất và tiến hành may cắt.

2.2. Chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu

Để may áo khoác cho nam giới, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau: 

2.2.1. Nguyên liệu

Bạn có thể chuẩn bị vải cho áo khoác nỉ hoặc chất liệu không bị xổ sợi và dễ dàng cắt may khác. Màu sắc cho nam giới khá đa dạng, bạn có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân người mặc. Tuy nhiên, thông thường vải cho nam giới sẽ ưu tiên các gam màu trầm, tối như màu nâu, màu xám, màu đen, màu xanh dương,… Vì chúng giúp làm tăng vẻ nam tính và tương đối dễ phối đồ.

2.2.2. Dụng cụ cần chuẩn bị

Kéo, thước kẻ, phấn may, thước dây, kim chỉ, máy may … cần được chuẩn bị đầy đủ.

2.3. Hướng dẫn cách may áo khoác cho nam dễ làm

Bản vẽ mẫu thiết kế

Bản vẽ mẫu thiết kế

Các bước cơ bản để may một chiếc áo khoác cho nam giới bao gồm:

Bước 1: Vẽ mẫu để đo và tạo hình

Để tự may cho nam giới, bạn không thể bỏ qua bước vẽ mẫu thiết kế áo khoác. Mẫu áo khoác có thể được vẽ đơn giản, chủ yếu giúp bạn định hình được các chi tiết quan trọng của mẫu áo khoác. 

Bước 2: Đánh dấu mẫu các phần quan trọng

Bạn dùng phấn may để đánh dấu và vẽ trên miếng vải đã chuẩn bị để may áo khoác. Các bộ phận quan trọng cần đánh dấu là tay áo, thân áo trước, thân áo sau. Lưu ý đến chiều dài và chiều rộng của áo để đảm bảo kích thước áo thành phẩm thật vừa vặn. 

Bước 3: Cắt vải thành những phần đã đánh dấu

Sau khi đã đánh dấu và xác định được hình dạng áo khoác, bạn tiến hành dùng kéo để cắt miếng vải thành những phần đã quy định trước bao gồm: 2 vạt áo phía trước, phần lưng áo phía sau, phần ống tay áo… Lưu ý cần cắt thật dứt khoát và chính xác.

Bước 4:  Thêu tay áo

Tiến hành khâu nhằm mục đích tạo hình 2 ống tay áo và thân áo đã cắt lại với nhau.

Bước 5: Thêu mảnh thân áo với nhau

Tiếp theo thêu những mảnh thân áo đã cắt lại với nhau

Bước 6: Ghép tay áo vào thân áo

Ghép phần ống tay áo vào phần nách của thân áo rồi tiến hành khâu lại bằng chỉ.

Bước 7: Lộn phải áo ra ngoài

Cuối cùng, để hoàn thành chiếc áo khoác handmade cho nam giới, bạn hãy tiến hành lộn mặt phải của áo ra ngoài và chiêm ngưỡng thành phẩm thôi.

3. Tự may áo khoác đơn giản cho bé

May áo khoác cho bé

Hướng dẫn cách may áo khoác cho bé

3.1. Chọn loại áo khoác

Một chiếc áo khoác ấm áp lại được chính tay bạn may chắc chắn là một món quà vô cùng ý nghĩa không chỉ giúp bé con nhà bạn được giữ ấm trong cái lạnh của mùa đông mà còn góp phần giúp bé trở nên đáng yêu, ngộ nghĩnh hơn rất nhiều. Kiểu dáng áo khoác của bé có thể tương đối đa dạng, được xác định phụ thuộc vào vóc dáng của bé, kỹ thuật của người may và chất liệu, vật liệu có thể chuẩn bị. 

3.2. Chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu

Để may áo khoác đơn giản nhưng siêu đáng yêu cho bé, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau: 

3.2.1. Nguyên liệu

Loại chất liệu vải mà bạn có thể tận dụng để may đơn giản cho bé thường khá dễ tìm và không quá đắt tiền. Chất liệu được nhiều người dùng để may áo handmade cho bé hiện nay là vải nỉ hoặc da midi, chất liệu này bạn có thể tận dụng từ những trang phục có sẵn trong nhà hoặc mua mới.

Màu sắc áo khoác cho bé thường sinh động và tươi sáng, nhằm mang lại cảm giác dễ thương, trong sáng cho bé và cũng giúp thu hút sự yêu thích của bé hơn. Khi chọn màu sắc vải để may áo khoác cho bé bạn có thể lựa chọn những tông màu mà bé thích hoặc tùy theo giới tính, độ tuổi của bé như màu hồng, màu xanh, màu nâu, màu đỏ,…

3.2.2. Dụng cụ cần chuẩn bị

Kéo, thước kẻ, phấn may, thước dây, kim chỉ, máy may … cần được trang bị đầy đủ.

3.3. Quy trinh may áo khoác cho bé tại nhà

Ráp các phần áo lại với nhau

Ráp các phần áo lại với nhau

Các bước cơ bản để may một chiếc áo khoác đơn giản cho bé bao gồm:

Bước 1: Vẽ mẫu, đo và cắt các phần vải cần thiết

Sau khi vẽ thiết kế mẫu áo khoác cho bé, bạn kê mẫu giấy lên vải và tiến hành dùng kéo cắt theo hình dạng thiết kế gồm: thân sau, thân trước và 2 tay, có thể cắt thêm phần cổ áo nếu có.

Bước 2: May mỗi phần thân áo rồi ráp lại với nhau

Sau khi cắt xong, bạn tiến hành may ráp những phần nói trên lại với nhau theo thứ tự là táp cổ áo vào thân áo và vai trước sau đó ráp phần tay áo và thân áo lại với nhau. 

Bước 3: Chỉnh dáng mẫu áo 

Sau khi đã may cố định những bộ phận của áo khoác lại với nhau, bạn tiến hành dùng bàn là để là phẳng các đường may sau khi tiến hành lộn lại áo sang mặt phải.

Để giúp áo chắc chắn hơn, phần sát đường may bạn có thể chần thêm một đường chỉ nữa, điều này có ý nghĩa giúp dáng áo ổn định hơn và đường vải cũng trông cứng cáp, mặc lâu bền hơn. 

Bước 4: Thêu đính hoặc in hình nghộ nghĩnh, dễ thương lên áo

Sau khi đã hoàn thành cơ bản chiếc áo khoác, bạn có thể thiết kế thêm một số hình thêu hoặc nơ đính trên áo để giúp tăng vẻ ngộ nghĩnh, đáng yêu cho áo khoác của bé.

Cuối cùng bạn đính vào 2 vạt của áo cúc bọc vải hoặc đồng để giúp giữ ấm cho bé tốt hơn. Vậy là một chiếc áo khoác handmade dễ làm và siêu đáng yêu cho bé đã hoàn thành rồi.

Trên đây là các bước cơ bản để có thể may áo khoác cho từng đối tượng người mặc khác nhau. Hy vọng với những hướng dẫn trong bài viết có thể giúp bạn may thành công một chiếc áo khoác thật đẹp và vừa vặn nhé!

Facebook Instagram Youtube Zalo Top

ĐƯỢC TIN DÙNG BỞI HƠN 10000 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC TỔ CHỨC